Line: @alibabaeasy|Tel: 02-026-3114

วิถี แจ็ค หม่า… เคล็ดลับความสำเร็จ ในแต่ละช่วงอายุ

           ถ้าคุณเป็นนักช๊อปสินค้าจากจีนตัวยงแล้วล่ะก็ คุณต้องรู้จักแจ็คหม่าเศรษฐีอันดับ 1 ของจีน เจ้าของ Alibaba Group อย่างแน่นอน และเว็บสั่งของจากจีนชั้นนำทั้งหลายอย่าง Taobao(เถาเป่า), T-mall, 1688 และอื่นๆ รวมถึง LAZADA ที่เขาเพิ่งเทคโอเวอร์มาก็ล้วนแล้วแต่อยู่ในเครือ Alibaba Group ทั้งนั้น  ในฐานะที่เราเป็นผู้ช่วยในการสั่งสินค้าจากจีน และเราเห็นว่าบทสัมภาษณ์ดีๆ ที่ แจ็ค หม่า เคยกล่าวไว้จะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ ทุกคน เราจึงนำมาฝากทุกคนในวันนี้ค่ะ

          เมื่อปี 2015 แจ็คหม่าได้ให้สัมภาษณ์ในรายการหนึ่งบนช่อง KBS ของเกาหลีใต้เกี่ยวกับความสำเร็จในแแต่ละช่วงชีวิต  เขาได้บอกว่าช่วงชีวิตที่เราต้องเผชิญบนเส้นทางของความสำเร็จจะเริ่มต้นตั้งแต่อายุ 20 ปี จนถึงอายุ 60 ปี จากคลิปสัมภาษณ์เขาได้กล่าวว่า…

สินค้าจากจีน

ก่อนอายุ 20 ปี, จงเป็นนักเรียนที่ดี

จงตั้งใจเรียนและเก็บประสบการณ์ชีวิตให้ได้มากที่สุด เก็บเกี่ยวความผิดพลาดจากช่วงเวลานี้และเรียนรู้มัน ไม่ต้องกลัวผิดพลาด หากผิดพลาดก็แค่ลุกขึ้นใหม่ เพราะทุกความผิดพลาดมันทำให้คุณเก่งขึ้น

ก่อนอายุ 30 ปี, จงตามคนสำเร็จ

จงเอาตัวเองไปอยู่ในบริษัทเล็กๆ เพราะปกติแล้วเมื่อเราเข้าไปอยู่ในบริษัทใหญ่ๆเราจะได้เรียนรู้กระบวนการการทำงานก็จริง และเราก็จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของเครื่องจักรขนาดใหญ่เท่านั้นเอง แต่หากเราอยู่ในบริษัทเล็กๆ คุณจะได้เรียนรู้ passion และความฝันของคุณ และเรียนรู้การทำหลายๆอย่างในเวลาเดียวกัน และนั่นไม่ได้หมายความว่าให้คุณตามบริษัท แต่จงตามหัวหน้าที่ดี หัวหน้าที่ดี จะสอนให้คุณรู้จักการเรียนรู้ที่ต่างออกไป

ระหว่างอายุ30-40 ปี, จงไตร่ตรองให้ดีว่าคุณรักงานอะไร หากคุณอยากเป็นผู้ประกอบการ

จงทำงานเพื่อตัวเอง เพื่อความสำเร็จ บางคนอาจไม่ได้อยากออกมาเป็นผู้ประกอบการ แต่นั่นก็ไม่ใช่ทางของมหาเศรษฐีอย่างแจ็คหม่าเช่นกัน หากใครยังไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร เรามีแนวทางสร้างอาชีพมาฝากค่ะ 5 อาชีพสร้างตัว ไม่ง้อทุน

ระหว่างอายุ40-50 ปี, จงอยู่กับสั่งที่คุณทำและทำมันให้ดีที่สุด

ในช่วงนี้คุณไม่ควรมองหางานใหม่ๆ เพราะมันสายไปแล้ว มันอาจจะสำเร็จแต่ก็มีเปอร์เซ็นที่จะล้มเหลวมากเกินไป จงโฟกัสกับงานที่คุณชำนาญที่สุดและพัฒนามันให้ดีที่สุดดีกว่า

ระหว่างอายุ50-60 ปี, จงถ่ายทอดงานให้กับคนรุ่นใหม่

จงทำงานเพื่อคนรุ่นหลัง(หาคนมาทำแทน) เพราะเขามีไฟมากกว่า ทำงานเก่งกว่า จงพึ่งพาเขา ลงทุนในเขา และทำให้พวกเขาเป็นคนดีและมีความสามารถ

เมื่อคุณอายุ 60 ปี, จงใช้เวลากับความสุขของคุณเอง

ช่วงนี้เป็นช่วงที่คุณควรจะพักผ่อนมากที่สุดหรือเรียกว่าการเกษียรตัวเอง จงละจากงาน และหาความสุขใส่ตัวให้ได้มากที่สุด


เมื่อคุณอ่านมาจนถึงบรรทัดนี้เราเชื่อว่าคุณคือคนที่อยากประสบความสำเร็จคนหนึ่ง ลองทำตามแนวคิดของ แจ็ค หม่า ดูนะคะ ความสำเร็จมันไม่ได้ยากอย่างที่คิดค่ะ หากเราแน่วแน่และตั้งใจจริงๆ และหวังว่าทุกคนจะชอบบทความในวันนี้ที่เราเอามาฝากกันนะคะ หากชอบอย่าลืมแชร์ให้กับเพื่อนๆ หรือคนที่คุณรักอ่านนะคะ

Alibabaeasy ขออยู่เคียงข้างและเป็นกำลังใจให้คุณก้าวสู่ความสำเร็จ คิดจะเริ่มต้นธุรกิจพรีออเดอร์จากจีน คิดถึงเรานะคะ 5 ขั้นตอนซื้อสินค้าจากจีนผ่านเว็บ Alibabaeasy ได้ง่ายสุดๆ

2018-03-08T07:27:19+07:00